5 ระบบธุกิจที่จะทำให้รวยอย่างแท้จริง

5 ระบบธุรกิจที่จะทำให้รวยแบบ Passive Income

หากคุณกำลังมองหาธุรกิจอะไรสักอย่างที่จะทำให้คุณรวยอย่างแท้จริง คุณอาจจะกำลังคิดว่า MLM ที่เพื่อนของคุณกำลังชวนคุณอยู่จะเป็นทางนำไปสู่อิสรภาพทางการเงินหรือเปล่า หรือว่าจะเปิดร้านขายของออนไลน์ที่กำลังฮิตกันอยู่ดี แต่ธุรกิจร้านกาแฟก็น่าสนใจนะ ทำอันไหนดี?

เรามาดูกันว่า 5 ระบบธุรกิจอะไรที่จะทำให้รวยแบบ Passive Income และมีอิสรภาพทางการเงินจริงๆ

ระบบเก็บค่าเช่า

การลงแรงของธุรกิจกลุ่มนี้ต่ำมาก ได้แก่ ธุรกิจให้เช่าต่างๆ เช่น ให้เช่าหอพัก ให้เช่าอพาร์ตเมนท์ ให้เช่าคอนโด ให้เช่าทาวน์เฮ้าส์  เพียงเรามีอสังหาริมทรัพย์ เราก็มีรายได้ ส่วนใหญ่จะต้องลงทุนเยอะ ไม่ก็ต้องมีมรดกจากพ่อแม่ แล้วถ้ามีเงินน้อยล่ะ? ศิลปินอาร์ทๆนี่ทำได้มั๊ย คำตอบคือ “ได้” ก็ค่าลิขลิทธิ์ไงล่ะ ทั้งค่าลิขสิทธิ์เพลง ค่าลิขสิทธิ์วีดีโอ รวมถึงการออกใบอนุญาตต่างๆ

ระบบคอมพิวเตอร์

ระบบธุรกิจนี้เหมาะกับคนไอที ตัวอย่างง่ายๆในกลุ่มนี้ที่เห็นได้ชัด คือ ไมโครซอฟต์ กูเกิ้ล เฟซบุ๊ก พวกเขาสร้างระบบคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะเป็นแพลตฟอร์ม เพื่อให้ทุกคนบนโลกใช้งานกัน ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์นี้ได้รวมถึง “เกมส์” ด้วย ทั้งบนแอนดรอยด์ และ iOS ที่เราโหลดมาเล่นกัน ผู้พัฒนาได้ทำการพัฒนาเกมส์เพียงครั้งเดียว และเปิดให้ทุกคนบนโลกโหลดไปเล่น แล้วเก็บเงินจากการซื้อไอเทมบนเกมส์ ผู้เล่นเกมจะรวยในโลกของเกมส์ แต่ผู้พัฒนาจะรวยในโลกของจริง

ระบบเนื้อหาและข้อมูล

ระบบธุรกิจนี้เหมาะกับคนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน หรืออยู่ในกลุ่มผู้ให้ความรู้ เช่น ครู อาจารย์ นักวิชาการ คุณสามารถเอาความู้ของคุณมาเปลี่ยนเป็นเงินได้ ด้วยการทำเป็นหนังสือทั้งที่เป็นเล่มจริงๆ และแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรืออีบุ๊ก เราลงแรงเพียงครั้งเดียวแล้วเอาไปขาย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของกลุ่มนี้ได้แก่ ผู้เขียนแฮรี่พอตเตอร์ เขียนครั้งเดียวขายเป็นล้านเล่มทั่วโลก

ระบบช่องทางจัดจำหน่าย

ระบบธุรกิจนี้เหมาะกับคนไอที แล้วช่องทางการจัดจำหน่ายทำไมไปเกี่ยวกับไอทีล่ะ ทำไมไม่ใช่นักขาย หรือนักการตลาดล่ะ? ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของกลุ่มนี้ ได้แก่ เว็บไซต์อาลีบาบา เว็บไซต์อเมซอน นักไอทีจะพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเพื่อให้คนอื่นเข้ามาใช้งานหรือที่เรียกกันว่าแพลตฟอร์ม แล้วอาจจะเก็บเงินค่าใช้ระบบ 2-3% นักขายและนักการตลาดจะเข้ามาเป็นผู้ใช้งาน ดูผิวเผินเหมือนว่านักขาย หรือนักการตลาดจะรวย แต่นักไอทีรวยกว่า

ช่องทางการจัดจำหน่ายอีกแบบที่เรามักใช้กันเป็นประจำทุกวัน คือ เพลย์สโตร์ของแอนดรอยด์ และแอพสโตร์ของ iOS ที่เป็นแหล่งในการปล่อยแอพพลิเคชั่นของนักไอที

แล้ว MLM ถือเป็น Passive Income ในกลุ่มนี้มั๊ย? คำตอบ คือ

ใช่ ถ้าคุณเป็นเจ้าของ MLM นั้น

ไม่ใช่ ถ้าเป็นแค่อัพไลน์ ดาวน์ไลน์ เพราะคุณเป็นเพียงแค่ผู้ใช้งานเท่านั้น

ระบบบุคคลากร

ปัญหาบุคคลากร เป็นปัญหาในทุกบริษัท ดังนั้นธุรกิจที่เกี่ยวกับบุคลากรต่างๆ เช่น จัดหางาน จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ธุรกิจนี้จะได้เงินที่เรียกว่าคนหัว ในการส่งบุคคลากรเข้าไปทำงานในบริษัทต่างๆ

ธุรกิจอีกอย่างในกลุ่มนี้ ที่ตอนนี้ที่เป็นที่นิยมทำกันมากขึ้นก็คือ ธุรกิจฟรีแลนซ์ กลุ่มคนพวกนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นนายตัวเอง ไม่ได้ทำงานประจำ มีส่วนน้อยที่ทำงานประจำไปด้วยและรับจ้างฟรีแลนซ์ไปด้วย ธุรกิจนี้จะได้ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์ จากการที่นักฟรีแลนซ์รับจ้างทำงานให้กับบริษัทต่างๆ