เตรียมตัวเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน

เตรียมตัวเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน

1. สร้างแผนธุรกิจ

กุญแจสำคัญในการชี้ความสำเร็จของธุรกิจ คือแผนธุรกิจ ยิ่งแผนธุรกิจชัดเจนมากเท่าใด โอกาสที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จยิ่งมีมากเท่านั้น

  • กำหนดวิสัยทัศน์ของธุรกิจ คุณทำธุรกิจเเพื่อ?
  • กำหนดเป้าหมายของธุรกิจ คุณต้องการอะไรจากธุรกิจของคุณ
  • วางแผนการทำงาน คุณจะทำยังไง? ถึงจะได้เป้าหมายมาครอบครอง

2. ออกแบบแบรนด์

แบรนด์คือตัวตนของธุรกิจ บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจของคุณ

3. ออกแบบโลโก้ ให้ลูกค้าจำได้ง่าย

ออกแบบโลโก้ให้สื่อถึงธุรกิจให้ชัดเจน มีความเรียบง่าย ลวดลายไม่ต้องมาก สร้างความจดจำให้ลูกค้าได้ง่าย และใช้สีให้น้อยแค่ 2-3 สีก็เพียงพอ

4. ทำนามบัตร

เมื่อคุณพบกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย นามบัตรยังเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างความจดจำให้แก่กลุ่มลูกค้า ตัวอักษรไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินไป สิ่งที่ควรมีในนามบัตร ได้แก่ ชื่อ, ตำแหน่ง, ที่อยู่, เบอร์โทร, อีเมล์, เว็บไซต์, สโลแกน และควรใช้โทนสีสุภาพ ไม่ฉูดฉาด เว้นแต่ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นพวกอาร์ตติส (Artist)

5. เว็บไซต์

ในยุคดิจิตอลนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการตลาดออนไลน์นั้นสำคัญและกำลังมาแรง เว็บไซต์จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจสมัยใหม่ และยังช่วยให้ธุรกิจของเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้นผ่าน Search Engine เช่น Google สิ่งสำคัญในการทำเว็บไซต์ ได้แก่ รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สื่อถึงธุรกิจได้ชัดเจน ลูกค้าหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย ไม่ควรมีโฆษณาหรือแบบสอบถามมาบัง เวลาลูกค้าเข้าชมเว็บไซต์ และที่สำคัญคือ ต้องเชื่อมต่อกับโซเชียลได้ง่าย

6. สร้างเรื่องราวให้กับเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

ต่อให้เว็บสวยเท่าใด แพงเท่าใด หากเนื้อหาไม่ปัง เว็บไซต์ก็เกิดยาก เนื้อหาต้องเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่า ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ ไอเดียสร้างสรรค์ สร้างอารมณ์ร่วมได้ดี