การทำ seo

การทำ SEO กับ 100 วิธีให้เว็บติด Google ตอนที่ 3

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่ใช้เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ ในการเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของเราให้มากขึ้น เนื่องจาก หากไม่มีผู้คนเข้าชมเว็บของเราในจำนวนที่มากพอ เราอาจะจะไม่สามารถเปิดเผยเว็บไซต์ของเราต่อผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของเราได้ ดังนั้นเราต้องตระหนักถึงความสำคัญ ของการจราจร (หรือ Traffic) ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อที่เราจะสามารถใช้ขั้นตอนในการทำ SEO เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของจำนวนคนเข้าเว็บที่เราตั้งใจไว้

การทำ SEO กับ 100 วิธีให้เว็บติด Google ตอนที่ 3

21. เข้าถึงเว็บไซต์ที่สามารถช่วยเราพิจารณาประสิทธิภาพของเราได้

ในปัจจุบันมีบางเว็บเพจซึ่งสามารถช่วยเราตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บไซต์ได้ ข้อมูลที่เราสามารถได้รับจากเว็บเพจเหล่านี้ จะรวมถึงการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์ ความนิยมทั่วไป และลิงก์ขาเข้า ที่เข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นประจำเพื่อให้เราสามารถดูรายละเอียดได้

22. เข้าใจการบรรจุคำหลัก

แม้ว่าการใช้คำหลัก เป็นวิธีหนึ่งในการโปรโมตเว็บไซต์ของเรา เราควรระมัดระวังในการไม่ใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์มากเกินไป หากมีการอ้างอิงถึงคำหลักที่เราใช้สำหรับหน้าเว็บมากเกินไป ที่เรียกว่า Keyword Stuffing เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เครื่องมือค้นหาโดยเฉพาะ Google อาจเห็นหน้าเว็บของเราเป็นสแปมซึ่งจะส่งผลให้อันดับตก

23. ความสำคัญของการเพิ่ม SERP

Search Engine Result Page หรือ SERP หมายถึง ผลลัพธ์ที่จะเห็นเมื่อผู้เข้าชมทำการค้นหาอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับวลีคำหลักบางคำ เราจึงต้องการให้แน่ใจว่าไซต์ของเรา มีอันดับที่ดีใน SERP เพราะถ้าทำเช่นนั้น ลูกค้าเราจะสามารถเห็นเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

24. ใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบการเข้าชม (organic traffic)

การเข้าชมแบบออร์แกนิกเป็นบริการฟรี ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดถ้าเรามุ่งเน้นไปที่การบรรลุเป้าหมายสำหรับหน้าเว็บของเรา เราสามารถรับข้อมูลแบบออร์แกนิกได้ หากเราทำตามขั้นตอนที่ถูกต้องในการทำ SEO นอกเหนือจากนั้นเรายังสามารถบรรลุเป้าหมายได้หากไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ดี ดังนั้นให้เน้นเทคนิคนี้เนื่องจากสามารถทำให้ไซต์ของเรา ได้รับการเข้าชมมากขึ้นผ่านเครื่องมือค้นหา

25. มีไซต์ที่มีการนำทางที่ง่าย

การสร้างหน้าเว็บที่มีการนำทางได้ดีนั้น ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เท่านั้น ยังเป็นประโยชน์กับเราในฐานะเจ้าของเว็บไซต์ เนื่องจากสามารถทำให้ไซต์ของเราได้รับการเข้าชมมากขึ้น การที่คนเข้าเว็บสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น ระบบค้นหาก็จะทำการดัชนี (Index) ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

26. สร้างแผนที่เว็บไซต์ (Site map)

การมีแผนที่ไซต์สำหรับหน้าเว็บของเรามีความสำคัญมาก นอกเหนือจากการช่วยเหลือผู้เข้าชมเว็บไซต์ในการนำทางที่สะดวกแล้ว ยังช่วยให้เครื่องมือค้นหาต่างๆ สามารถจัดทำดัชนีได้ง่ายขึ้น การสร้างแผนผังไซต์ด้วยการใช้เครื่องมืออัตโนมัติ เพื่อให้เราสามารถอัปเดตแผนผังได้อย่างง่ายดาย

27. ทำความคุ้นเคยกับ On Page SEO มากขึ้น

On Page SEO หมายถึง สิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเว็บของเราสำหรับ Search Engine Optimization เนื่องจากเป็น “On Page” นั่นหมายถึงเทคนิคที่เราสามารถนำไปใช้โดยตรงกับไซต์ของเรา เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพได้ ซึ่งมักจะทำได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับ Off Page SEO ซึ่งต้องใช้บล็อก (Blog), Back Link และ Social Media

28. ลดลิงก์ที่เสีย

ลิงก์ที่ไม่ดี อาจไม่ดีนักในไซต์ของเรา เนื่องจากอาจทำให้ภาพขาดหายไป เช่นเดียวกัน โปรดจำไว้ว่าไม่เพียงแต่คนไม่ชอบภาพที่หายไป แต่เครื่องมือค้นหาต่างๆก็ไม่ชอบเช่นกัน ดังนั้น หากเว็บไซต์ของเรามีลิงก์เสียจำนวนมาก อาจทำให้อันดับตก ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้ใช้ไซต์หรือเครื่องมือตรวจสอบลิงก์ เพื่อที่เราจะได้ทราบว่า ไซต์ของเรามีลิงก์เสียหรือไม่

29. เขียนบทความไปยังเว็บไซต์การตลาดออนไลน์อื่น ๆ

การเขียนบทความและส่งไปยังไซต์การตลาดออนไลน์อื่นๆ จะช่วยไม่เพียงแค่ไซต์ที่เราส่งไปเท่านั้น แต่ยังรวมถึงตัวเราเอง เนื่องจากเมื่อผู้คนต้องการรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวข้อที่เรากำลังเขียนขึ้น พวกเขาอาจเริ่มทำการวิจัยเกี่ยวกับว่าพวกเขาสามารถหาบทความอื่นๆ ที่เราส่งมาได้มากขึ้น เมื่อพวกเขารู้ว่าบทความดังกล่าวมาจากเราแล้ว พวกเขาก็จะเริ่มเยี่ยมชมไซต์ของเรา

30. มีส่วนร่วมในการอภิปรายในบล็อก

หากเราพบบล็อกโพสต์ หรือการอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาไซต์ของเรา เราควรเข้าร่วมในบล็อก เมื่อทำเช่นนั้น เราจะทำให้คนอื่นๆ ตระหนักถึงความเชี่ยวชาญของเราในสาขาที่เราเลือกมากขึ้น เมื่อผู้คนเริ่มมองขึ้นไปที่เราแล้ว พวกเขาอาจจะถามคำถามบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสนำทางพวกเขาไปยังเว็บไซต์ของเรานั่นเอง